Giải Pháp Cho Ngành Y Tế

Ngày Đăng : 25/07/2018 - 9:31 AM

Phân tích hiện trạng

           Ngành y học khác với những ngành khác, nơi đó có rất nhiều bệnh nhân, nơi đó lấy bênh nhân làm trọng tâm, bác sĩ và y tá là những nhân viên tham gia khám chữa bệnh, do đó bệnh viện có một số đặc điểm dưới đây:

Lượng người trong bệnh viện đông, xuất thân phức tạp 

           Tại bệnh viện, ngoài lãnh đạo của bệnh viện, bác sĩ, y tá và nhân viên y tế ra còn có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến chăm sóc sức khỏe hoặc là người có sức khỏe kém, nhân viên quản lý bệnh viện, nhân viên sự vụ,.. Do đó, nhân viên những người trong bệnh viện lượt di chuyển rất nhiều, dẫn đến việc đánh cắp trong bệnh viện xảy ra rất thường xuyên.

             Hằng ngày tại bệnh viện tiếp xúc với bệnh nhân cơ bản là không giống nhau, có những bệnh nhân bị bệnh hoặc bị vết thương nhẹ thì có thể tự di chuyển, vận động nhưng đa phần là những người bị bệnh nặng hoặc có thể vừa mới phẫu thuật xong nhưng không tiện yêu cầu các nhân viên bệnh viện hoặc người nhà mà cần đến hình thức chăm sóc đặc biệt, người nhân rất coi trọng đến những yếu tố an toàn khác, nếu chẳng may phát sinh ra sự cố thì rất dễ dàng dẫn đến sự tranh chấp.

Thiết bị ở bệnh viện rất đa dạng, lượng hàng hóa cũng tương đối lớn  

           Thiết bị y tế và các loại thiết bị tại bệnh viện có số lượng và thể loại vô cùng nhiều và đa dạng, dựa vào chức năng của thiết bị để phân thành 4 loại sau: thiết bị tòa nhà thông dụng bao gồm cấp thoát nước, cấp phát điện, thông gió và máy lạnh, báo cháy, thang máy,.. ; thiết bị tòa nhà y tế: đây là thiết bị được thiết kế, lắp đặt, vận hành đồng bộ với kiến trúc phòng bệnh như trung tâm cung cấp oxy, trung tâm hô hấp, nén khí, phục hồi khí gây mê, trung tâm liên lạc, trung tâm giám sát, lượng tầng phòng bệnh, bộ phận phẫu thuật sạch sẽ, đây là những thiết bị bệnh viện có; thiế bị y tế phòng bệnh,như: các thiết bị kiểm tra, thiết bị giám hộ, thiết bị cấp cứu, thiết bị y tế nhỏ,.. ; thiết bị phòng làm việc và hội nghị: các thiết bị trong phòng làm việc mà nhân viên y tế sử dụng cũng như các thiết bị giảng dạy ở bệnh viện cũng chiếm một con số rất lớn.

Hệ thống thông tin của bệnh viện tương đối nhiều và phức tạp 

           Dựa vào thông tin của bệnh viện mà xây dựng ngày càng thành thục, người bệnh ở quầy tiếp tân hoặc trong quá trình khám bệnh cần phải nhờ đến hệ thống thông tin ngày càng nhiều, như hệ thống PACS, RIS, LIS,.. Để đảm bảo tính an toàn cho người, xe và đồ vật ở bệnh viện, các bệnh viện thường sẽ lắp đặt khá nhiều thể loại hệ thống an ninh giám sát, thao tác phức tạp như hệ thống phụ cảnh báo, rà soát cửa ra vào, giám sát hình ảnh, phòng cháy chữa cháy,..

Mô tả nhu cầu

Để bảo đảm tính an toàn cho bệnh nhân, y tá, các y bác sĩ và tài sản trong bệnh viện, bệnh viện cần phải xây dựng một hệ thống an ninh giám sát tiên tiến và hoàn chỉnh, hệ thống an ninh giám sát đó yêu cầu phải bao gồm hệ thống an ninh con truyền thống như hệ thống giám sát video, hệ thống quản lý cảnh báo, hệ thống quản lý cửa ra vào, nhà xe,.. hệ thống cần phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

Yêu cầu cơ bản:

Giám sát không góc khuất: nhân viên chuyên sâu của bệnh viện, cần phải giám sát mọi góc nhìn trong bệnh viện. Do đó, trên mỗi trần nhà, tòa nhà hay hành lang bệnh viện đều có gắn camera.

 Hệ thống có độ tin cậy cao: bệnh viện và hệ thống giám sát hình ảnh có thể hoạt động riêng lập chức năng dự đoán cảnh báo va giám sát hình ảnh, không dựa vào hệ thống liên kết mạng, nếu hệ thống mạng gặp sự cố hoặc có người tác động làm hư hại, bệnh viện cũng có thể đáp ứng được những yêu cầu về liên kết và lưu trữ giám sát.

Quản lý thống nhất, phân cấp ủy: sau khi được tích hợp nền tảng trung tâm hệ thống giám sát có khả năng tập trung quản lý thống nhất và ủy quyền phân cấp. Các cấp sử dụng giám sát an ninh trên nguyên tắc chỉ có quyền thao tác trên điểm truy cập đối với nội khu vực. Khi trung tâm giám sát xuất hiện bất cứ vấnđề nào, sẽ không ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày của bệnh viện.

 Yêu cầu cảnh báo liên kết

Cảnh báo trước khi có nguy hiểm: hệ thống được xây dựng không chỉ cần để ý đến chức năng có chứng cứ sau khi thu video hình ảnh sự việc lại, quan trọng nhất là nên có chức năng dự báo trước, dựa vào thông tin dự trước cảnh báo để sử dụng biện pháp thích hợp để khống chế sự việc ở trạng thái sớm chứ không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân của như là nhân viên trong bệnh viện.

Dịch vụ lệnh báo khẩn cấp: hệ thống giám sát hình ảnh nên được liên kết với hệ thống cảnh báo an ninh, lúc xảy ra việc có thể nhanh chóng kịp thời thông báo cho các phòng ban, cơ quan giám sát có liên quan như bệnh viện, công an,.. để đáp ứng được yêu cầu lệnh khẩn cấp.

 Yêu cầu mở rộng

          Đối với thiết bị cũ: tích hợp hiệu quả với những hệ thống giám sát sẵn có, khi tích hợp cần phải kiểm tra kỹ tình hình hiện tại của hệ thống, tốt hơn hết là tận dụng những nguồn tài nguyên hệ thống có sẵn, tránh phải đầu tư lại từ đầu như vậy có thể giảm bớt chi phí đầu tư với hạng mục tích hợp.

 

 

Các tin khác
Back To Top